Sunday, 2 April 2023
Biệt thự tây nam linh đàm
 

Nằm sát bãi biển, dưới chân tượng Phật bà chùa Linh Ứng thuộc bán đảo Sơn Trà, TP. Đà Nẵng là những căn biệt thự đã bị bỏ hoang gần chục năm nay.

Biệt thự “ma” xám xịt

Người dân và khách du lịch đi ngang qua con đường lên bán đảo Sơn Trà, đoạn tiếp nối đường Hoàng Sa dẫn lên bán đảo, sẽ thấy sau bờ tường xây kiến cố bao bọc phía bên bờ biển là những dự án resort 5 sao bị bỏ hoang một màu xám xịt.

Chị chủ quán tên L. cạnh khu resort kể: “Gần 8 năm nay, chẳng thấy ai lui đến khu dự án này, cũng không biết nó của đại gia. Tôi chỉ thấy họ xây biệt thự bê tông cốt thép rồi bỏ hoang từ đó đến nay, cả khối tài sản lớn như vậy thật tiếc”.

Nằm cạnh bên là dự án Sontra Travel rộng khoảng 2 hecta, thuộc bãi Con. Đây là dự án của Công ty cổ phần Sơn Trà, nơi khoảnh đất bằng là tấm bảng phối cảnh dự án nằm trơ trọi phơi mưa nắng suốt gần chục năm qua, mặc cho cây dại mọc ken dày.

Tiếp đó là 2 dự án bỏ hoang khác gồm Sơn Trà Resort của Savico và Công ty CP đầu tư Đà Nẵng Sơn Trà, với quy hoạch là khu biệt thự, khu khách sạn, khu thể thao,...

Kế bên là căn nhà hoang cửa đóng then cài, vắng lặng đến rợn người. Theo bà chủ quán nước bên đường, đó là căn nhà tạm làm nơi tá túc cho bảo vệ, nhưng thỉnh thoảng người này mới đến rồi bỏ về.

Một “siêu” dự án khác nằm cạnh, cũng hoang phế, phía bên trong là đầy bơm kim tiêm vứt lăn lóc: dự án Bai But Bay Resort của Công ty CP Hải Duy (TP.HCM) và Công ty CP Đầu tư & dịch vụ TP.HCM (Invesco).

Khu du lịch phức hợp này được khởi công năm 2005, tổng vốn đăng ký hơn 30 triệu USD, rộng trên 30 ha (20ha đất dọc bờ biển và 10ha mặt nước biển). Chủ đầu tư từng khẳng định đây là “thiên đường” nghỉ dưỡng tại khu vực. Song, đã hơn 10 năm trôi qua, nó chỉ là bãi cây dại với những căn nhà ma rêu mọc xám xịt như lô cốt nhìn ra biển.

Chủ đầu tư hét giá trên trời

Báo cáo của TP. Đà Nẵng tại cuộc họp HĐND TP vừa qua cho thấy, có 18 dự án du lịch bất động sản ven biển, từ chân bán đảo Sơn Trà kéo dài đến quận Ngũ Hành Sơn, triển khai rất ì ạch. Trong đó, một số dự án bị yêu cầu thu hồi, số khác bị thanh tra, xử phạt, nhưng vấn nạn dự án treo vẫn chưa được xử lý dứt điểm.

Trong khi đó, nhiều nhà đầu tư muốn rót tiền vào đây nhưng chậm chân nên không còn vị trí đắc địa nữa nên ngẩn ngơ tiếc nuối.

“Mấy dự án này bỏ hoang nhiều năm, quá lãng phí. Chúng tôi cố liên hệ để sang nhượng nhưng chủ dự án hô giá trên trời nên đành bó tay. Nếu chính quyền TP. Đà Nẵng mạnh tay thu hồi để đấu giá thì chúng tôi sẵn sàng” - ông một đại gia Sài Gòn đang tìm kiếm cơ hội đầu tư ở Đà Nẵng cho biết.

Không chỉ nhà đầu tư này, nhiều đại gia Sài Gòn khác cũng muốn đổ tiền đầu tư nhưng quỹ đất đẹp không còn. Họ lọ mọ đi đàm phán với những chủ dự án bỏ hoang. Kết quả là lắc đầu, bó tay vì chủ dự án bỏ hoang ra mức giá không tưởng.

Giám đốc Sở TN-MT Đà Nẵng Nguyễn Điểu cho biết, đã nhiều lần chính quyền ra “tối hậu thư” cho chủ đầu tư, nếu không triển khai sẽ thu hồi. Chủ đầu tư cứ ậm ừ, làm cam kết, nhưng vẫn án binh bất động hết năm này qua năm khác.

“Nhiều doanh nghiệp khác muốn đăng ký đất làm dự án du lịch, dịch vụ nhưng không còn quỹ đất ven biển. TP phải quyết ra tay xử lý, không thể để sự lãng phí này tiếp diễn và ảnh hưởng môi trường đầu tư. 2016 sẽ là năm TP quyết liệt với dự án treo, dự án ngâm ven biển”, ông Điểu nhấn mạnh.

Hình ảnh những khu biệt thự 'ma' dưới chân bán đảo Sơn Trà:

Theo Vũ Trung/Vietnamnet.vn


Tin mới hơn:
Tin cũ hơn: